Hình ảnh tốp nữ sinh mặc áo dài vào thập niên 70

Lịch sử của chiếc áo dài học sinh

Từ xưa, chiếc áo dài học sinh đã trở thành một nét đẹp riêng của người Việt Nam mà không một đất nước nào có thể mặc đẹp như người Việt được. Áo dài được xem là đồng phục của các bạn nữa khi đến trường. Hơn hết là khi kết hợp áo dài với nón lá sẽ càng thể hiện sự thướt tha và yêu kiều của người con gái. Chính vì thế mọi người đều mặc áo dài trong những ngày lễ quan trọng. Bên cạnh đó áo dài còn là đồng phục cho các bạn nữ sinh khi đến trường. Hãy cùng điểm lại lịch sử của áo dài học sinh qua các thời kì các bạn nhé.

Các giai đoạn lịch sử áo dài học sinh

Áo dài lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1738 – 1765 (tức vào thời của chúa Vũ). Chiếc áo đầu tiên này được thiết kế dựa trên mẫu áo dài của người Chàm lúc bấy giờ cùng với chiếc sườn xám của Trung Hoa. Mãi đến khi trường học chữ quốc ngữ được thành lập đầu tiên tại Sài Gòn thì chiếc áo dài trở thành đồng phục của học sinh. Vào thời đó, ai cũng rất thích mặc áo dài vì họ cho rằng: chiếc áo dài sẽ tôn lên được vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng của thời học sinh.

Vào thập niên 70 – 80, áo dài học sinh được may theo kiểu mini giác – lăng. Với kiểu này, chiếc áo dài sẽ được may cao lên một chút, gọn gàng hơn kết hợp với quần ống rộng phủ xuống mặt đất, che cả đôi chân của nữ sinh. Lúc bấy giờ, áo dài chưa thực sự được biết đến rộng rãi cho nên có trường đã đưa ra qui định rằng: nữ sinh chỉ mặc áo dài vào mỗi dịp lễ lớn và vào thứ 2 hàng tuần còn những ngày khác vẫn có thể mặc áo đồng phục trắng nhưng không phải là áo dài.

 

Hình ảnh tốp nữ sinh mặc áo dài vào thập niên 70
Hình ảnh tốp nữ sinh mặc áo dài vào thập niên 70

Trong giai đoạn 1975 – 1979, chiếc áo dài gần như đã bị quên lãng mãi cho tới thập niên 80, áo dài lại bắt đầu gắn bó với nữ sinh tại các trường học. Việc vận động nữ sinh mặc lại áo dài để đi học là do hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hồ Thị Kỉ cùng các cô giáo của trường tại tỉnh Cà Mau lúc bấy giờ thực hiện.

Để có thể vận động được học sinh, cô đã tìm cách giải thích cho học sinh nghe về những lợi ích của áo dài đồng thời kêu gọi mọi người quyên góp tiền để may áo dài học sinh. Chiếc áo dài chính thức trở thành đồng phục của học sinh vào niên khóa 1983 – 1984.

Cho đến ngày nay, chiếc áo dài trắng tinh khôi vẫn luôn là mẫu đồng phục đẹp nhất ở các trường trung học phổ thông của đất nước Việt Nam.

Chất lượng áo dài học sinh tại cửa hàng áo dài Bình Dương

Áo dài Bình Dương luôn lấy tiêu chí chất lượng làm nền cho việc may áo dài. Do đó, những chất liệu được lấy để may áo dài luôn được đảm bảo về chất lượng. Đặc biệt, khi bạn xem các mẫu trên mạng và nếu có mẫu nào mà bạn thích hãy gửi ngay mẫu đó và tên cùng với địa chỉ của bạn cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét thật kỹ để may đúng với mẫu mà bạn đã chọn.

Sau khi may xong, chúng tôi sẽ ủi cho thật thẳng rồi để vào túi để bảo vệ chiếc áo dài không bị bụi bám vào. Sau đó, chúng tôi sẽ ghi tên của bạn cùng với địa chỉ để không bị nhầm lẫn. Khả năng phục vụ của chúng tôi quá tốt và quá chất lượng đúng không? Hãy đến với dịch vụ bán và cho thuê áo dài của chúng tôi để thấy được khả năng phục vụ của chúng tôi là tốt nhất hiện nay.

Áo dài học sinh lụa hồng ngọc tại áo dài Bình Dương
Áo dài học sinh lụa hồng ngọc tại áo dài Bình Dương

Qua bài viết tìm hiểu về lịch sử áo dài học sinh này, hy vọng các bạn trẻ sẽ yêu thích hơn chiếc áo dài truyền thống. Bạn hãy luôn tự hào rằng chỉ có người Việt Nam mới tôn lên được vẻ đẹp của chiếc áo dài và cũng chỉ người Việt Nam mới mặc được chiếc áo dài thướt tha, dịu dàng.

Leave your thought here

Your email address will not be published.