Bê tráp là gì? Những điều cần biết đi bưng quả cưới

Trong đám cưới của người Việt Nam thì lễ ăn hỏi là nghi thức truyền thống và rất quan trọng. Trong đó, bê tráp cưới chính là nghi lễ chính trong buổi lễ ăn hỏi được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay. Tuy nhiên, có nhiều vẫn chưa hiểu bê tráp là gì và những điều cần lưu ý khi đi bê mâm quả cưới? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Áo dài Bình Dương nhé!

Bê tráp cưới là gì?

Bê tráp hay còn được là bưng quả hoặc bưng lễ là nét đẹp truyền thống trong đám cưới của người Việt Nam. Nghi thức này được thực hiện vào lễ ăn hỏi giữa hai họ nhà trai và nhà gái với đội hình bê tráp nam và nữ. Mâm quả cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị và được đưa đến nhà gái. Đôi bưng quả nam của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bưng quả nhà gái. 

Đội hình bê tráp nam nữ của cô dâu chú rể
Đội hình bê tráp nam nữ của cô dâu chú rể

Sự trao đổi này mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc cho đôi uyên ương chung sống hòa thuận trăm năm hạnh phúc khi kết duyên vợ chồng. Đồng thời, nghi thức này như một hình thức xin dâu và tỏ lòng biết ơn và trân trọng sự sinh thành và nuôi dưỡng đối với bố mẹ cô dâu của gia đình nhà trai.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê áo dài bưng quả

Đội bưng quả gồm những ai? Và thứ tự bưng quả như thế nào?

Đội hình bê tráp của nhà trai gồm những nam thanh được chú rể lựa chọn từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Đội hình này chỉ bao gồm nam giới, nhỏ tuổi hơn chú rể và chưa lập gia đình.

Đội hình bê tráp của nhà gái cũng là những nữ tú được chọn ra từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu. Và chỉ bao gồm nữ giới, nhỏ tuổi hơn cô dâu và chưa lập gia đình.

Thứ tự bưng quả phụ thuộc số lượng tráp hỏi mà nhà trai chuẩn bị để đưa đến nhà gái. Và được thực hiện theo thứ tự như sau:

Đối với số lượng 5 – 7 tráp hỏi thì thứ tự gồm có: 

 • Tráp trầu cau
 • Tráp trà, rượu
 • Tráp tráp ngũ quả/ tráp trái cây
 • Các loại tráp bánh: bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh kem.
Mâm quả cưới gồm có 5 tráp lễ vật
Mâm quả cưới gồm có 5 tráp lễ vật (Ảnh: Internet)

Đối với các lễ có số lượng từ 9 đến 10 tráp, sẽ thực hiện theo thứ tự sau:

 • Tráp trầu cau
 • Tráp trà rượu
 • Tráp heo quay
 • Tráp ngũ quả/trái cây
 • Tráp bia , tráp nước ngọt
 • Tráp xôi gấc
 • Các loại tráp bánh như: bánh phu thê, bánh cốm, bánh kem, bánh pía …
Mâm quả cưới bao gồm có 9 tráp lễ vật
Mâm quả cưới bao gồm có 9 tráp lễ vật (Ảnh: Internet)

Cách trao lì xì khi bê tráp cưới hỏi

Bao lì xì được cô dâu chú rể chuẩn bị sẵn cho đội bưng quả của mình trước khi tiến hành nghi lễ. Sau khi thủ tục trao nhận tráp được hoàn tất thì hai đội bê tráp của nhà trai và nhà gái sẽ tiến hành trao cho nhau những bao lì xì đỏ. Việc trao bao lì xì được thực hiện trong không khí thân mật, vui vẻ. Bởi nó như một lời trao duyên và lời chúc phúc cho tương lai giữa các nam thanh nữ tú của đội bê tráp. Hy vọng họ cũng có một đám cưới và hôn nhân hạnh phúc và bền chặt.

Cách trao lì xì giữa đội bưng quả nam và đội bê tráp nữ của nhà trai và nhà gái
Cách trao lì xì giữa đội bưng quả nam và đội bê tráp nữ của nhà trai và nhà gái (Ảnh: Internet)

Quy trình bưng quả cưới 

 • Bước 1: Chuẩn bị: Hai bên gia đình họp mặt và thống nhất về số lượng mâm quả ăn hỏi. Các cô dâu chú rể lựa chọn và nhờ người thân, bạn bè và đồng nghiệp để tạo nên đội hình bê tráp của mình. Lựa chọn khung giờ tốt được định sẵn để đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái và trao lễ.
 • Bước 2: Trao tráp: Sau khi thủ tục chào hỏi giữa hai bên gia đình thì dàn bê tráp 2 nhà sẽ tiến hành trao lễ và nhận tráp trước cửa nhà cô dâu. Sau đó cùng nhau đem các mâm quả cưới vào trong nhà. Dàn bê tráp trai và gái sẽ trao đổi lì xì được chuẩn bị sẵn cho sẵn như một lời trao duyên sau khi tráp nhận tráp xong.
 • Bước 3: Nhận tráp và mở tráp lễ vật: Sau khi trao và nhận tráp xong, đại diện bên gia đình nhà sau sẽ có đôi lời phát biểu đối với họ nhà gái. Đồng thời, họ nhà gái gửi lời cảm ơn và nhận tráp của nhà trai để hoàn thành nghi lễ. Sau đó cả hai gia đình cùng uống nước và trò chuyện với nhau trong lúc mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng nhau mở tráp hỏi.
 • Bước 4: Cô dâu ra mắt và làm lễ gia tiên tại nhà gái: Cô dâu ra mắt chào hỏi gia đình nhà trai và hai bên. Sau đó mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật trong mâm quả cưới của nhà trai để đặt lên bàn thờ gia tiên của nhà gái để cúng bái. Đôi uyên ương sẽ đến bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên.
 • Bước 5: Lại quả của gia đình nhà gái: Nhà gái sau khi đã nhận hết tất cả các lễ vật trong tráp, họ chia lại một phần các lễ vật cưới cho nhà trai đem về, việc này gọi là lại quả. Khi chia lại lễ vậy, họ sẽ làm bằng tay chứ không dùng dao hay kéo. Khi lại quả nắp tráp để ngửa lên trên chứ không đóng lại và đồ lại quả thường là số chẵn. 
Quy trình trao và nhận mâm quả cưới (Ảnh: Internet)
Quy trình trao và nhận mâm quả cưới (Ảnh: Internet)

Những điều cần kiêng kỵ khi bê tráp?

Đám cưới của người Việt Nam có truyền thống chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng như rước dâu. Bởi theo quan niệm của ông cha ta từ xa xưa, đám cưới được tổ chức vào ngày tối sẽ giúp cuộc sống hôn nhân vợ chồng sau này được hạnh phúc, thuận hòa và no ấm. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi thực hiện lễ bê tráp mà các cặp đôi cần chú ý và nhắc nhở cho đội hình bê tráp của mình. 

 • Theo tử vi, những ngày có sau Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng thì tuyệt đối không được tổ chức lễ cưới hỏi. Bởi họ cho rằng những ngày này nếu tổ chức đám cưới hỏi thì không chỉ cô dâu mà những người tham gia bê tráp sau này sẽ cô quạnh và khó có con.
 • Người bê tráp phải là nam thanh nữ tú chưa có gia đình và nhỏ tuổi hơn cô dâu chú rể.
 • Tránh tổ chức cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu nhằm hạn chế rủi ro về đường con cái, hôn nhân không chung thủy lâu dài.
 • Không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau. 

Lưu ý khi lựa chọn trang phục cho đội bê tráp

 • Màu sắc không quá cầu kỳ, nổi bật hơn cô dâu chú rể
 • Trang phục nhà trai và nhà gái phải có sự tương đồng. Nên lựa chọn trang phục áo dài bưng quả để tạo sự hòa hợp, đồng nhất giữa hai bên.
 • Không nên lựa chọn trang phục cho đội bưng quả cùng màu với trang phục của cô dâu, chú rể.
Trang phục áo dài bưng quả cho đội bê tráp của cô dâu chú rể
Trang phục áo dài bưng quả cho đội bê tráp của cô dâu chú rể (Ảnh: Internet)

>>>Xem thêm: Top #8 địa chỉ cho thuê áo dài bưng quả, áo dài cưới đẹp tại Thủ Dầu Một

Áo dài Bình Dương – Cung cấp dịch vụ cho thuê áo dài bưng quả, cho thuê người bưng quả tại Bình Dương

Với hơn 15 năm trong nghề may mặt chúng tôi tự tin mang để cho các bạn những mẫu áo dài chất lượng. Đến với Áo dài Bình Dương bạn sẽ trải nghiệm dịch vụ cho thuê chuyên nghiệp, uy tín và rẻ.

KHU VỰC CHO THUÊ NGƯỜI BƯNG QUẢ:

 • Khu vực Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Khu vực Thuận An, Bình Dương
 • Khu vực Dĩ An, Bình Dương
 • Khu vực Tân Uyên, Bình Dương
 • Khu vực Bến Cát, Bình Dương

THÔNG TIN LIÊN HỆ

>>>Xem thêm: Mâm quả cưới gồm những gì của 3 miền Bắc Trung Nam?

Leave your thought here

Your email address will not be published.