Mâm quả cưới gồm những gì của 3 miền Bắc Trung Nam?

Các lễ nghi trong đám cưới dần được hiện đại hóa, có nhiều thay đổi nhưng mâm quả cưới vẫn được giữ gìn và là một phần vô cùng quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Các bài trí và số lượng mâm quả cưới trong đám hỏi như thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái và với cô dâu. Hãy cùng Áo dài Bình Dương tìm hiểu cách thức bài trí cho từng sính lễ và mâm quả cưới của 3 miền Bắc Trung Nam gồm những gì, qua bài viết dưới đây. 

Mâm quả cưới hỏi là gì?

Mâm quả cưới hay còn gọi là mâm quả rước dâu được xem như một lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới ở vùng miền nào. Mâm quả cưới là thủ tục được diễn ra trong đám hỏi và do nhà trai sắm sửa để đưa tới nhà gái thể hiện thành ý muốn xin dâu của gia đình chú rể. Mỗi mâm quả rước dâu đều mang ý nghĩa quan trọng như lời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể. 

Mâm quả cưới trong ngày lễ ăn hỏi
Mâm quả cưới trong ngày lễ ăn hỏi (Ảnh: Internet)

Tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện của gia đình nhà trai mà số lượng mâm quả và gồm những gì sẽ khác nhau. Thông thường, mâm quả miền Bắc có số lượng lẻ từ 3, 5, 6, 9 đến 11 tráp nhưng số lễ trên mâm quả lại được sắm sửa theo số chắn và đi theo cặp. Ngược lại với miền Bắc, số lượng mâm quả cưới tại miền Nam lại là số chẵn, thường là 6 hoặc 8. 

Mâm quả cưới tại miền Bắc 

–  Ý nghĩa mâm quả cưới hỏi tại miền Bắc

Tráp ăn hỏi được chuẩn bị công phu và cầu kỳ do nhà trai chuẩn bị để trao cho nhà gái với mong muốn được rước dâu. Và thể hiện lòng kính trọng công ơn dưỡng dục đối với cha mẹ cô dâu của nhà trai. Thông thường, bộ mâm quả đám cưới được thực hiện theo phong tục qua nhiều thế hệ và do hai nhà sui bàn bạc từ trước. 

Mâm quả cưới gồm những gì của 3 miền Bắc Trung Nam?
Mâm quả gồm 5 tráp hỏi tại đám cưới Miền Bắc (Ảnh: Internet)

Mâm quả đám cưới miền Bắc thường quy định “trong chẵn ngoài lẻ”. Có thể hiểu, số lễ vật trong mỗi tráp ăn hỏi được chuẩn bị theo số lượng chắn còn số lượng tráp sẽ là lẻ. Vì vậy, số lượng mâm quả trong đám hỏi thường được chuẩn bị là 5, 7, 9 hoặc 11 mâm quả cưới tùy theo điều kiện gia đình của nhà trai và yêu cầu của nhà gái. Số lượng tráp khác nhau thì lễ vật bên trong cũng có chút thay đổi nhưng có trầu cau và chè thơm là 2 lễ vật bắt buộc. 

– Số lượng lễ vật trong mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì? 

  • 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen
  • 5 mâm quả cưới có số lượng lễ vật gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.
  • 7 tráp ăn hỏi bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • 9 mâm quả đám rước dâu tại miền Bắc gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.
  • 11 tráp hỏi thường quá nhiều nên ít nhà lựa chọn, nếu có thì sẽ gồm 9 mâm quả  như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc hoặc mâm thuốc lá…
Mâm quả cưới gồm những gì của 3 miền Bắc Trung Nam?
Mâm quả cưới tại Miền Bắc gồm 6 tráp hỏi (Ảnh: Internet)

>>>Xem thêm: Top #5 cửa hàng làm mâm quả cưới hỏi đẹp tại Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Mâm quả đám cưới tại miền Trung 

– Ý nghĩa mâm quả rước dâu trong đám hỏi tại miền Trung

Mâm quả cưới hỏi tại Miền Trung thường không chú trọng quá nhiều về hình thức và số lượng mâm quả không cần quá kỳ. Quan trọng nhất chính là chuẩn bị đầy đủ những lễ vật bên trong mâm quả và tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để chuẩn bị tráp hỏi cưới cho hợp lý. Có 4 lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị trong mâm quả cưới tại miền Trung đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Mỗi lễ vật sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa và mang lời cầu chúc tốt đẹp cho cô dâu chú rể. 

Mâm quả cưới hỏi tại miền Trung gồm những gì?
Mâm quả đám cưới tại miền Trung với lễ vật bắt buộc trầu câu, chè rượu, bánh phu thê, nến tơ hồng (Ảnh: Internet)

Mâm trầu cau có số lượng 105 quả mang ý nghĩa chúc cho cặp uyên ương trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê thể hiện tình nghĩa vợ chồng ấm êm, hạnh phúc thuận hòa. Chè rượu để tỏ lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên của mình. Cặp nến tơ hồng sẽ do người cao tuổi có cuộc sống gia đình hạnh phúc thổi tắt nến sau khi xong nghi lễ hàm ý mong muốn cuộc sống gia đình sau này của đôi trẻ sẽ được viên mãn như vậy.

– Số lượng lễ vật trong mâm quả cưới miền Trung

Gợi ý một số mâm quả trong đám hỏi miền Trung

  • 5 mâm quả cưới bao gồm các lễ vật: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây.
  • Mâm quả rước dâu có 6 quả bao gồm gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây; nem chả (hoặc chè).
Mâm quả cưới gồm những gì của 3 miền Bắc Trung Nam?
Mâm quả rước dâu tại miền Trung (Ảnh: Internet)

Mâm quả rước dâu tại Miền Nam 

– Ý nghĩa mâm quả cưới tại miền Nam 

Mâm quả cưới miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung có số lượng là chẵn: 4, 6, 8, 10 khác với miền Bắc. Thông thường, số mâm quả cưới được yêu cầu chuẩn bị sẽ là 6 và 8 vì nó tượng trưng cho tài lộc, hạnh phúc và may mắn. 

Mẫu mâm quả cưới hỏi tại miền Nam có 6 tráp
Mẫu mâm quả cưới hỏi tại miền Nam có 6 tráp (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, sự khác biệt trong phong tục cưới hỏi của miền Nam là ngoài những tráp lễ vật cần thiết sẽ có những gia đình chuẩn bị thêm một tráp quần áo gồm bộ áo dài và đôi bông tai do mẹ chồng chuẩn bị. Nhằm thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu của mình. 

Tráp hỏi với sinh lễ là bánh su sê
Tráp hỏi với sinh lễ là bánh su sê thể hiện sự gắn kết, lòng thủy chung trong đời sống vợ chồng (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khác với miền Bắc và miền Trung, tráp hỏi tại miền Nam sẽ có loại bánh hình vuông, gói bằng lá dứa, gọi là bánh su sê. Thường được chuẩn bị theo cặp và còn gọi là cặp bánh âm dương thể hiện sự gắn kết, lòng thủy chung trong đời sống vợ chồng. 

– Số lượng lễ vật trong mâm quả cưới Miền Nam gồm những gì? 

Các cặp đôi có thể tham khảo một số mâm quả thông dụng trong đám hỏi của người miền Nam qua nội dung dưới đây.

  • Mâm quả cưới có 6 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay.
  • 8 mâm quả thì các lễ vật bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay; bánh kem; áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.
Mâm quả cưới tại miền Nam gồm những gì?
Mâm quả đám cưới tại miền Nam gồm 8 tráp hỏi (Ảnh: Internet)

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên, chắc hẳn đã giúp các cặp đôi giải đáp thắc mắc “mâm quả cưới 3 miền Bắc Trung Nam gồm những gì?” phải không. Để có thể chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho ngày quan trọng và không làm nhà gái phật lòng, hai nhà sui gia hay bàn bạc trước thật kỹ nhé! Cuối cùng Áo dài Bình Dương xin chúc các cô dâu chú rể sẽ có một đám hỏi, đám cưới thật trang trọng và tràn đầy ý nghĩa, niềm vui. 

Hãy ghé qua cửa hàng hoặc fanpage của Áo dài Bình Dương để tham khảo các mẫu áo dài mới nhất năm 2021 nhé!

>>>Xem thêm: Áo dài 4 tà là gì? Xu hướng áo dài cưới 4 tà đẹp HOT nhất năm 2021

Leave your thought here

Your email address will not be published.