Bê tráp là gì? 5 điều cần biết khi bê tráp

Theo tập tục của người Việt, lễ ăn hỏi là một phong tục không thể thiếu trong việc tổ chức đám cưới từ xưa đến nay. Và bê tráp là một việc quan trọng trong phong tục ăn hỏi ấy. Vậy “ bê tráp “ có ý nghĩa là gì? Bài viết này Áo dài Bình Dương sẽ giải thích cho các bạn hiểu ý nghĩa của việc “bê tráp” cũng như những vấn đề cần nắm rõ khi thực hiện việc bê tráp sao cho đúng và chuẩn nhất nhé!

Bê tráp là gì?

Đó là một trong những phong tục truyền thống trong cưới hỏi của người Việt Nam không thể thiếu được đó chính là phong tục bưng quả. Tại nhiều địa phương, phong tục bưng quả còn có những tên gọi khác như bê tráp, bưng lễ. Đội bưng quả là những người được chọn ra từ nhà trai và nhà gái với số lượng nhất định để tiến hành nghi lễ trao và nhận tráp trong lễ cưới hỏi.

Phong tục bưng quả thường được thực hiện trong lễ ăn hỏi. Tuy vậy, hiện nay các nghi lễ cưới hỏi đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Chính vì vậy, lễ hỏi và lễ cưới đã được mọi người kết hợp lại và thực hiện luôn vào cùng 1 ngày, đó cũng chính là ngày đám cưới. Do đó lễ bưng quả cũng được thực hiện luôn trong ngày cưới.

Bê tráp
Nguồn: Sưu tầm

Ý nghĩa của việc bê tráp ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, bên nhà trai sẽ chuẩn bị những tráp sính lễ ( mâm quả) để mang sang nhà gái, nhằm mục đích xin phép được đón cô dâu về nhà chồng. Những mâm tráp đó sẽ cần một đội ngũ những chàng trai bê và di chuyển sang nhà gái, còn phía nhà gái sẽ có những cô gái đợi để nhận những mâm lễ đó. Việc này người ta gọi chung là “bê tráp”.

Chuyện “bê tráp” là một nghi lễ rất quan trọng với cô dâu chú rể. Vì việc đội bê tráp nam trao mâm lễ cho đội bê tráp nữ mang ý nghĩa như sự trao duyên và chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

Những điều cần biết khi bê tráp ăn hỏi

Cách sắp xếp những mâm tráp

Việc bê tráp theo các mâm tráp đều phải được sắp xếp theo thứ tự, chứ không phải muốn ưu tiên hay mâm nào bê trước bê sau cũng được đâu các bạn nhé!

 • Với lễ ăn hỏi 5 – 7 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, các tráp cao ( bánh phu thê, hạt sen, trà…)
 • Với lễ ăn hỏi 9 – 11 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp lợn sữa, tráp hoa quả, tráp xôi, tráp nước ngọt, các tráp cao.

Cùng với việc sắp xếp mâm tráp như trên, thì đội ngũ đỡ tráp cũng sẽ đứng xếp hàng theo thứ tự từ thấp đến cao.

be-trap
Cách sắp xếp các mâm tráp

Bê tráp sao cho đúng?

Sau khi đã xong hết các khâu chuẩn bị ở nhà trai, đến đúng giờ đẹp tất cả mọi người cùng những mâm tráp lễ sẽ được khởi hành đi sang nhà gái.

Khi sang đến nhà gái, đội hình nhà trai sẽ được sắp xếp theo thứ tự đúng để đi vào nhà gái : đi đầu là ông bà, rồi đến bố mẹ chú rể; sau đó là chú rể, tiếp theo là đội hình bê tráp, và cuối cùng là họ hàng nhà trai.

Khi hai gia đình đã chào hỏi xong thì đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội nữ bên nhà gái ( trao duyên), và đội nữ sẽ đưa một phong bao lì xì cho các bạn nam ( trả duyên).

be-trap
Nguồn: Sưu tầm
Lì xì cho đội bưng quả bao nhiêu, khi nào hợp lý nhất ?
Nguồn: Sưu tầm

Những điều nên tránh trong ngày bê tráp ( ngày ăn hỏi )

 • Không thực hiện việc bê tráp vào tháng 7 âm, vì đây là tháng cô hồn. Tất cả mọi việc lớn đều nên tránh tháng này nếu không muốn bị đen đủi hoặc kém may mắn.
 • Kiêng bê tráp vào những năm Kim Lâu của cô dâu, năm xung với cả cô dâu và chú rể. Đây là những năm nếu cưới hỏi thì hôn nhân sẽ không bền vững, hoặc đường con cái có trục trặc. Vì theo các cụ thì “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
 • Tránh những ngày được gọi là Cô thần, quả tú.. Vì nó không tốt cho cô dâu.

Lưu ý với đội hình bê tráp

 • Đội hình bê – đỡ tráp phải là những chàng trai cô gái chưa lập gia đình, có ngoại hình cao ráo, khuôn mặt rạng rỡ tươi vui. Điều này vì quan niệm họ là những người đại diện cho cái duyên và bộ mặt của cô dâu chú rể, nên không thể quá xuề xòa. Hiện nay, cũng có rất nhiều dịch vụ cho thuê người bưng quả nếu quá khó khăn trong việc tìm kiếm một đội hình bưng quả ưng ý thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ này.
be-trap
Nguồn: Sưu tầm
 • Những người bê tráp cần có mặt ở nhà trai nhà gái trước tầm 1 tiếng, vừa để makup, vừa tránh những vấn đề phát sinh mà đến gấp quá lại không kịp thay đổi.
 • Cần thực hiện đúng với yêu cầu và những vấn đề mà bên nhà trai hoặc nhà gái đưa ra, làm sao để buổi lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi nhất.
 • Bên nhà gái cần phải trao lì xì cho nhà trai, không được giữ lại. Vì đây là việc trao – trả duyên, nên nếu không muốn bị ế hay cô đơn thì đừng giữ duyên lại làm gì các bạn nhé!

Trang phục của đội bê tráp

Nguồn: Sưu tầm

Đây cũng là một việc cần chú trọng. Trước đây thì đội bê lễ nam sẽ mặc áo sơ mi trắng và thắt nơ đỏ ở cổ áo, quần tối màu. Còn đội đỡ lễ nữ sẽ mặc những tà áo dài thướt tha.

Còn hiện tại, trang phục của đội bê tráp nam đã có sự thay đổi là chuyển sang mặc áo dài ( nếu chú rể mặc áo dài) , hoặc vẫn giữ nguyên là áo trắng quần tối màu ( nếu chú rể mặc vest)

Cần nhớ là khi chọn trang phục cho đội bê tráp thì màu sắc và dáng áo nên tương đồng với trang phục của cô dâu chú rể, làm nền cho cô dâu chú rể được nổi bật.

Địa điểm cung cấp dịch vụ cho thuê áo dài bê tráp uy tín

Dịch vụ thuê người bưng quả cung cấp đội hình đồng đều

Nếu ở Bình Dương, chắc chắn ai cũng đã nghe đến Áo dài Bình Dương – cửa hàng chuyên cung cấp những mẫu áo dài cưới đẹp “sang – xịn” nhất Bình Dương. Những mẫu áo dài nói chung và áo dài bưng quả nói riêng tại cửa hàng cho thuê áo dài cưới xịn nhất Bình Dương này luôn có kiểu dáng đa dạng, mẫu mã đẹp từ phong cách cổ điển cho đến hiện đại, đường may áo dài cưới luôn tinh tế, những hoa văn điệu đà, phá cách khiến mỗi nàng dâu mặc vào đều có những nét đặc biệt riêng. Đến đây chắc chắn bạn sẽ chọn được mẫu áo dài đẹp ưng ý và phù hợp nhất với mình. Chọn địa chỉ uy tín với đội ngũ may lành nghề, giàu kinh nghiệm chắc chắn Áo dài Bình Dương sẽ không làm bạn thất vọng!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline : 0904661561
 • Zalo: 0904661561
 • Website: https://aodaibinhduong.com/

Áo dài Bình Dương rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

Leave your thought here

Your email address will not be published.