5 trình tự nghi thức lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới

Việc hiểu được các trình tự nghi thức lễ cưới tại nhà hàng sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình tổ chức lễ cưới tại đây. Sau đây, Áo dài Bình Dương sẽ chia sẻ cho các bạn trình tự 5 nghi thức lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới mà bất kỳ đám cưới nào cũng trải qua. Các bạn trẻ nên tham khảo để giúp bản thân chủ động trong việc hoàn thiện hôn lễ của chính mình trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Ngày nay, khi tổ chức tiệc cưới thì hầu hết mọi người đều chọn đãi tiệc tại các nhà hàng tiệc cưới. Ưu điểm lớn nhất khi đãi tiệc cưới tại nhà hàng chính là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức để lo cho bữa tiệc. Nhà hàng gần như lo chu đáo mọi thứ liên quan đến tiệc cưới của bạn. Ngoài tiệc cưới thì những nghi lễ, nghi thức lễ cưới cũng được nhà hàng thực hiện rất bài bản. Tất cả đều nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho lễ cưới của bạn.

5 trình tự nghi thức lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới

Nghi thức lễ cưới đầu tiên – Đón khách

Đón khách chính là nghi thức lễ cưới tại nhà hàng đầu tiên cô dâu và chú rể sẽ phải thực hiện. Đây là cũng là bước đầu tiên trong quy trình tổ chức tiệc cưới của nhà hàng.

Cô dâu và chú rể phải đến nhà hàng tiệc cưới trước giờ khai tiệc ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Trong đó dành 1 tiếng để thay trang phục, trang điểm và trao đổi với lại nhân viên quản lý sảnh tiệc của mình.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Những ai sẽ tham gia đón khách

Đế việc đón khách được tổ chức quy củ thì cô dâu, chú rể phải có sự sắp xếp trước vài người thân để phụ trách công việc nay. Công việc đón khách sẽ chia làm 2 nhóm như sau:

  • Nhóm thứ nhất sẽ phụ trách ngồi tại quầy đón khách để nhận phong bì và hướng dẫn khách ký tên lưu niệm vào sổ ký tên đã chuẩn bị sẵn. Nhóm này cũng sẽ ghi lại danh sách điểm danh để biết được lượng khách đến dự đã đầy đủ hay chưa.
  • Nhóm thứ hai sẽ phụ trách việc hướng dẫn khách vào chỗ ngồi trong sảnh tiệc. Mỗi nhóm khách đều được sắp xếp ngồi vào những bàn riêng. Vì thế, bạn phải có sẵn sơ đồ bàn tiệc, bàn nào dành cho nhóm khách nào để nhóm phụ trách hướng dẫn khách vào bàn tiệc một cách nhanh chóng và chính xác.

Còn công việc chính của cô dâu và chú rể chính là đứng ngay tại bàn đón khách đề chào đón những vị khách đến dự tiệc cưới của mình.

Có nên phục vụ bia nước cho khách đến sớm không?

Thời gian đón khách thường khoảng 1 giờ đồng hồ trước giờ khai tiệc. Khi khách đã được hướng dẫn ngồi vào bàn, tùy theo sắp xếp của bạn mà có thể yêu cầu nhà hàng phục vụ nước hay khoan phục vụ nước. Thông thường thì các nhà hàng thường có đặt một đĩa đồ ăn nhẹ như là đậu phộng hay snack cho khách ăn chơi trong quá trình chờ đợi khai mạc tiệc cưới.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Khai mạc chương trình nghi thức lễ cưới tại nhà hàng

Chương trình nghi thức lễ cưới tại nhà hàng là gì?

Ngoài dịch vụ phục vụ tiệc cưới thì hầu hết các nhà hàng tiệc cưới đều đầu tư tổ chức chương trình nghi thức lễ cưới tại nhà hàng cho khách hàng của mình. Các nghi thức lễ cưới này được nhà hàng bán theo gói. Mỗi một gói đều bao gồm các dịch vụ như là múa khai mạc, MC, pháo hoa, dàn khánh tiết, …. Để tạo thành 1 chương trình hoàn chỉnh. Các bạn trẻ nên biết rằng tất cả các chương trình nghi lễ cưới tại nhà hàng đều được nhà hàng tính tiền riêng chứ không bao gồm trong chi phí thức ăn và thức uống. Vì thế, trong quá trình dự trù ngân sách cho tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, các bạn phải đưa chi phí tổ chức nghi thức lễ cưới tại nhà hàng vào.

Có thể nói, chương trình nghi thức lễ cưới tại nhà hàng là một trong những dịch vụ quan trọng nhất tại nhà hàng tiệc cưới mà cô dâu và chú rể phải đầu tư tiền bạc để thực hiện. Những nghi thức lễ cưới được đầu tư lãng mạn, hoành tráng sẽ mang lại sự thăng hoa cảm xúc khó quên trong ngày cưới cho cô dâu và chú rể. Ngoài ra, một nghi thức lễ cưới hay cũng mang lại ấn tượng cho những khách mời tham dự tiệc cưới của bạn nữa.

Các bước thực hiện chương trình nghi thức lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới

Hầu hết các nhà hàng khi thực hiện chương trình nghi thức lễ cưới đều trãi qua các bước sau đây. Bước đầu tiên là thông báo chương trình khai mạc lễ cưới sắp diễn ra, mời khách mời ổn định chỗ ngồi để nhà hàng chuẩn bị làm lễ. Cô dâu, chú rể và phụ mẫu hai họ đều sắp xếp chuẩn bị sẵn ở các vị trí. Khi đã ổn định, đèn sân khấu được bật sáng để tập trung sự chú ý, đèn sảnh tiệc sẽ được tắt toàn bộ.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Bước thứ 2 là sự xuất hiện của nhóm múa khai mạc với các vũ điệu lãng mạn hay sôi động tùy theo sự yêu cầu trước đó của cô dâu, chú rể. Nhóm múa kết thúc bài múa của mình cũng là lúc MC bước ra giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Bước thứ 3 là MC giới thiệu và mời cô dâu chú rể bước lên sân khấu. MC cũng sẽ mời cả song thân phụ mẫu của cô dâu và chú rể cũng lên sân khấu.

Bước thứ 4 theo quy trình thì cô dâu chú rể uống rượu giao bôi và mời trà cho cha mẹ hai bên. Sau đó họ cùng rót champage vào tháp ly, cùng tay trong tay cắt bánh cưới, trao nhẫn,…

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm
nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm
nghi-thuc-dam-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Bước cuối cùng là MC công bố chương trình nghi lễ kết thúc và mời cô dâu, chú rể và toàn bộ quan khách có mặt tại tiệc cưới ngày hôm nay cùng nâng ly lên chúc mừng cô dâu, chú rể và khai tiệc.

Tiệc cưới

Sau khi MC tuyên bố khai tiệc, nhân viên nhà hàng sẽ bắt đầu mang thức ăn từ bếp ra và phục vụ cho các vị khách mời.

Trong thời gian khách hàng dùng tiệc thì cô dâu và chú rể có thể thay đổi trang phục và đi đến từng bàn tiệc để chào bàn cũng như chụp hình với các vị khách dự tiệc. Cùng đi với cô dâu chú rể là thông gia hai bên.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Các tiết mục trong thời gian đãi tiệc

Trong thời gian đãi tiệc, chủ tiệc thường đặt ban nhạc và ca sỹ hát trên sân khấu để tạo không khí sôi nổi cho bữa tiệc. Một show ban nhạc ca sĩ thường có khoảng từ 3 đến 4 ca sỹ, mỗi ca sỹ hát khoảng 2 bài.

Nếu không đặt dịch vụ ca sỹ thì nhà hàng thường mở nhạc máy để phục vụ cho bữa tiệc. Tuy nhiên, nhạc máy không thể nào tạo sự sôi động như là ban nhạc và ca sỹ mặc dù đây chỉ là những ban nhạc và ca sỹ không chuyên. Những sự xuất hiện của họ sẽ tạo được một không khí rất hào hứng cho tiệc cưới của bạn.

Khi ca sĩ cuối cùng kết thúc phần trình diễn của họ thì MC có thể mời thêm những người khách mời có khả năng ca hát lên góp vui. Giọng hát của những cây nhà lá vườn chính là một kỷ niệm khó quên đối với tiệc cưới của cô dâu và chú rể.

Tiễn khách

Tiệc cưới sẽ chính thức kết thúc bằng món tráng miệng. Mặc dù vậy, rất nhiều khách đã bắt đầu ra về khi món kế cuối được phục vụ. Món kế cuối thường là những món như lẩu, mì xào hoặc cơm chiên … Do đó, khi nhà hàng chuẩn bị lên món kế cuối thì cô dâu, chú rể bắt đầu di chuyển đến vị trí trước cổng để tiễn khách là vừa.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Khách dự tiệc cưới khi đến dự tiệc thì đi riêng lẻ theo từng gia đình. Nhưng khi ra về thường lại có xu hướng về theo từng nhóm lớn. Vì thế, thời gian tiễn khách cũng là thời gian quý giá để cô dâu và chú rể có thể chụp ảnh chung với các nhóm này. Bạn hãy yêu cầu thợ chụp ảnh chuẩn bị sẵn sàng để có thể chụp lại những bức ảnh lưu niệm trong ngày trọng đại của bạn.

nghi-thuc-le-cuoi
Nguồn: Sưu tầm

Một số tiệc cưới cô dâu và chú rể còn chuẩn bị cả những phần quà cám ơn gửi đến cho khách dự tiệc. Các phần quà này thường là những món quà nhỏ, có giá trị không lớn, chủ yếu là để lưu niệm cho khách. Nếu có kế hoạch phát quà cám ơn thì thời gian tiễn khách cũng là thời gian sẽ phát quà cho khách. Bạn hãy sắp xếp 1 người phụ trách thay mặt bạn phát quà để cô dâu, chú rể có thời gian chụp ảnh lưu niệm với mọi người.

Trên đây là trình tự những nghi thức lễ cưới diễn ra tại nhà hàng tiệc cưới Áo dài Bình Dương muốn chia sẻ. Những nghi thức lễ cưới có thể điều chỉnh linh hoạt phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi cặp đôi. Trong quá trình chuẩn bị, các bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm đi trước để có một lễ cưới long trọng, thiêng liêng và ý nghĩa nhất.

Leave your thought here

Your email address will not be published.