Mâm quả cưới là gì? 1 địa chỉ làm mâm quả cưới chuẩn ở Bình Dương

Dù đám cưới hiện đại đã có nhiều thay đổi nhưng mâm quả ngày cưới vẫn được giữ gìn và được xem như một phần vô cùng quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Để hiểu rõ hơn về mâm quả đám cưới và lễ vật đám cưới gồm những gì ở từng vùng miền khác nhau như thế nào, hãy cùng Áo dài Bình Dương tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Mâm quả ngày cưới là gì?

Mâm quả cưới được xem như là một lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ vùng miền nào. Mỗi mâm quả đều mang đến những ý nghĩa quan trọng với mong muốn mang đến và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể.

mam-qua
Ảnh: Sưu tầm

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà số lượng mâm quả và bao gồm những gì sẽ khác nhau. Thông thường số lượng mâm quả ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể từ 3,5,7,9 hoặc đến 11 tráp. Tuy nhiên số lễ trên mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và đi theo cặp với ý nghĩa vợ chồng đồng lòng có nhau. Với phong tục cưới hỏi của miền Nam thì ngược lại, số lượng mâm quả lại là số chẵn, thường là 6 hoặc 8.

Ý nghĩa đặc biệt của mâm quả cưới trong cưới hỏi của người Việt

Theo quan niềm từ xa xưa đến nay của ông bà ta, cưới xin luôn là một trong 3 việc lớn nhất của cuộc đời con người (sự nghiệp, xây nhà và cưới vợ). Khi nhà trai đến nhà gái hỏi cưới, nếu nhà gái đồng thuận cho hôn sự thì sẽ trả lời và cùng với đó là thủ tục “thách cưới” truyền thống.

Thách cưới ở đây là việc nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị các lễ vật bao gồm: trà rượu, trầu cau, bánh trái, heo hoặc gà cùng trang phục, trang sức cho cô dâu và tiền mặt, vàng,…

mam-qua
Áo dài Bình Dương

Những sính lễ mà nhà gái yêu cầu mang ý nghĩa xác nhận việc đồng ý kết nối hôn nhân cho cô dâu và chú rể, đồng ý cho hai nhà kết tình thông gia. Mặt khác, một số nơi còn gọi đây là lễ vật để “mua dâu”.

Bởi sau khi lấy chồng, người phụ nữ sẽ là người toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình nhà chồng, không còn thời gian dành cho nhà mẹ đẻ nhiều nữa. Bên cạnh đó, những sính lễ như trầu cau hay trái cây,… sẽ được đặt lên bàn thờ của tổ tiên như một lòng thành kính, biết ơn ông bà đã chứng giám cho hôn lễ.

Mâm quả đám cưới gồm những gì?

Ở miền Nam, người ta thường sử dụng 6 mâm quả trong đám hỏi bởi số 6 được coi là con số may mắn, tượng trưng cho tài lộc. Tùy thuộc điều kiện kinh tế mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau ít nhiều. Thông thường, 6 mâm quả trong đám hỏi ở miền Nam sẽ bao gồm: trầu cau; trà, rượu, nến; bánh su sê; xôi gấc; hoa quả; heo quay. Còn 8 mâm quả gồm những gì? Bao gồm: Trầu cau; trà rượu; bánh, trái cây; xôi gấc đỏ; heo quay gà luộc; áo dài, vòng vàng; nến long phụng.

Mâm quả 3 miền có những nét đặc trưng gì

Mâm quả đám cưới miền Bắc

Mâm quả đám cưới miền Bắc thường quy định “trong chẵn ngoài lẻ”. Tức là số lễ vật trong mỗi tráp là chẵn, số lượng tráp là lẻ. Vậy nên, số lượng mâm quả trong đám hỏi miền Bắc thường là 5,7,9 tráp.

mam-qua
Ảnh: Sưu tầm

Tráp ăn hỏi được chuẩn bị rất công phu và cầu kỳ, được sơn son thếp vàng và bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ. Tùy vào số lượng tráp mà lễ vật bên trong cũng có chút thay đổi nhưng bắt buộc phải có trầu cau và chè thơm. 

  • 5 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm
  • 7 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

Mâm quả đám cưới miền Trung

Mâm quả cưới miền Trung thường không đặt nặng quá nhiều về hình thức. Số lượng mâm quả cưới cũng không cần quá cầu kỳ mà tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để chuẩn bị sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, có 4 lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Với mỗi lễ vật lại tượng trưng cho một ý nghĩa tốt đẹp khác nhau.

Ảnh: Sưu tầm

Mâm trầu cau thể hiện ý nghĩa chúc trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Còn cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong, hàm ý mong muốn cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ sau này cũng viên mãn.

Gợi ý một số mâm quả trong đám hỏi miền Trung

  • Mâm 5 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây.
  • Mâm 6 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây; nem chả (hoặc chè).

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Khác với miền Bắc, mâm quả đám cưới miền Nam thường là số chẵn: 4, 6, 8, 10. Thông thường, các gia đình miền Nam sẽ chọn 6 và 8. Vì đây là 2 số tượng trưng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Đặc biệt, điểm khác biệt cơ bản trong tráp ăn hỏi của người miền Nam là mẹ chồng sẽ chuẩn bị một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng đôi bông tai, nhằm thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

mam-qua
Áo dài Bình Dương

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng bánh cốm như người Bắc thì người miền Nam sẽ chuẩn bị loại bánh có hình vuông, gói bằng lá dứa, gọi là bánh xu xuê. Cặp bánh xu xuê với ý nghĩa thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Để trả lời cho thắc mắc mâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì, bạn có thể tham khảo một số mâm quả thông dụng nhất trong đám hỏi của người miền Nam:

  • Mâm 6 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay.
  • Mâm 8 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay; bánh kem; áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Áo dài Bình Dương – Địa chỉ làm mâm quả cưới chất lượng

Bạn đang lo lắng tìm kiếm địa chỉ đặt làm mâm quả cưới hỏi đẹp, chất lượng và giá cả phải chăng tạiBình Dương? Hãy đến với dịch vụ làm mâm quả cưới của Áo dài Bình Dương bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, hợp với khả năng tài chính của bạn mà không kém phần sang trọng.

Các mâm quả cưới hỏi tại shop được thực hiện bởi đội ngũ nhân công tay nghề cao, khéo léo nhằm cho ra những sản phẩm đạt tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, thiết kế sang trọng với giá cả hợp lý nhất.

mam-qua
Áo dài Bình Dương

Tại đây, khách hàng có thể đưa ra những yêu cầu và mong muốn về mâm quả cưới, Shop chắc chắn sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn nhằm tạo ra sản phẩm tráp quả cưới phù hợp nhất theo nhu cầu của bạn.Bên cạnh mâm quả thì ở đây cũng mang đến nhiều phụ kiện và dịch vụ như áo dài, đội bê trap,…shop luôn hướng đến ‘”sự hài lòng của quý khách là mục tiêu hướng đến sự thành công”.

Ngoài ra, nếu các cặp đôi trong thời gian chuẩn bị cho ngày cưới quá bận rộn không thể đến trực tiếp cửa hàng ngay được.Bạn có thể liên hệ cho cửa hàng thông qua Website của shop để nhận được tư vấn và hình ảnh các mẫu mâm quả cưới hỏi có thể tham khảo.

Thông tin liên hệ :

hminh

Xin chào! Mình là một người yêu thích công nghệ và viết lách. Tôi đam mê khám phá những điều mới mẻ và chia sẻ kiến thức của mình với cộng đồng. Tôi sẵn sàng khám phá và đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và công việc. Hãy cùng tôi trải nghiệm cuộc hành trình này và chia sẻ những kiến thức và ý tưởng thú vị

Leave your thought here

Your email address will not be published.