3 lưu ý quan trọng khi chuẩn bị lễ ăn hỏi để có buổi lễ tốt đẹp nhất

Tổ chức lễ ăn hỏi tuy đơn giản hơn lễ cưới nhưng có những nghi thức cần chuẩn bị tỉ mỉ về lễ vật hay trang phục. Trong bài viết này Áo dài Bình Dương sẽ chia sẻ với các bạn 3 lưu ý quan trọng khi chuẩn bị các thủ tục cho lễ ăn hỏi nhé!

3 lưu ý cho buổi lễ ăn hỏi thành công nhất

1, Thống nhất số lượng mâm quả giữa hai bên

Đám cưới ở Việt Nam thường có mặt của tất cả họ hàng hai bên, anh em, bạn bè,… rất đông. Tuy nhiên đám hỏi thì có quy mô nhỏ hơn một chút. Cả nhà trai và nhà gái đều mời đại diện gia đình, họ hàng thân thiết và bạn bè để bưng mâm quả thôi. Số người bưng mâm quả của nhà trai và nhà gái phải giống nhau, ở miền Bắc thường là 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Còn miền Nam hay miền Trung thì có 6, 8 tráp, ngoài ra còn tùy theo truyền thống riêng của gia đình.

Số tráp ở miền Bắc, Nam khác nhau.
Số tráp ở miền Bắc, Nam khác nhau.
 2, Chuẩn bị trang phục cô dâu chú rể và đội ngũ bưng quả

Trang phục của chú rể và đội bưng quả nam thường là áo vest hoặc chú rể mặc vest, đội ngũ bưng quả mặc áo dài hoặc tất cả đều mặc áo dài. Trang phục của bên nhà gái thì cả cô dâu và đội bưng mâm quả đều mặc áo dài. Cô dâu thường mặc áo dài màu đỏ hoặc hồng, đội ngũ bê tráp sẽ mặc áo dài bưng mâm quả màu nhạt hơn màu áo của cô dâu hoặc khác màu.

Cũng có thể chọn áo dài cặp cho cô dâu chú rể. Ngày nay áo dài cặp cũng rất phổ biến.

Ngày nay áo dài cặp cũng rất phổ biến
Ngày nay áo dài cặp cũng rất phổ biến

Tùy điều kiện kinh tế của hai nhà mà có thêm phụ kiện cho trang phục như vòng cổ ngọc trai, vòng vàng, hoa tai,…

3, Chuẩn bị lễ vật

Số lễ hay các lễ vật thường được hai gia đình bàn bạc từ trước. Các lễ vật thường là trầu cau, bánh phu thê, bánh cốm, lợn quay, thuốc lá, rượu, chè, hạt sen,… Ngoài ra thường có thêm tiền mặt gọi là tiền thách cưới. Số tiền này được đặt trên một khay riêng và mẹ chú rể sẽ trao cho mẹ cô dâu trong lễ hỏi với ý nghĩa xin con gái về làm dâu cho nhà trai.

Lễ vật đám hỏi.
Lễ vật đám hỏi.

Ngoài 3 vấn đề lễ vật, trang phục và số lượng người tham gia thì còn có một số lưu ý khác như thứ tự bê lễ, thủ tục trao lễ hay đại diện hai bên gia đình phát biểu,… cũng cần tỉ mỉ chuẩn bị để không xảy ra sai sót.

Qua đây Áo dài Bình Dương hi vọng các bạn sẽ có một lễ ăn hỏi hoàn hảo, để lại kỉ niệm đáng quý với gia đình, bạn bè và bản thân.